A- A+
Hệ thống giao thông ở Định Tường (Yên Định) được nhựa hóa và bê tông hóa.

(THO) - Thực hiện phong trào “Nông dân tham gia bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (TTATGT)” và xây dựng đoạn đường hội nông dân tự quản về TTATGT, từ năm 2005, Hội Nông dân huyện Yên Định đã chủ động xây dựng mô hình điểm đoạn đường nông dân tự quản về TTATGT tại xã Định Bình.
Sau thời gian triển khai thực hiện đã cho kết quả bước đầu. Tình hình TTATGT trên địa bàn có nhiều chuyển biến tích cực; ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của người dân được nâng lên rõ rệt. Đến nay, hội nông dân xã đã xây dựng được 2 km đường do hội nông dân tự quản về TTATGT trên Quốc lộ 45. Từ kết quả đó, huyện ủy đã phát động các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội đăng ký xây dựng mô hình trong phạm vi toàn huyện. Trên cơ sở nội dung chương trình phối hợp giữa Hội Nông dân tỉnh và Ban ATGT tỉnh về việc tổ chức vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia giữ gìn TTATGT, cùng với việc thực hiện chủ trương trên, hội đã chủ động phối hợp với MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện tập trung tuyên truyền, vận động, phổ biến, giáo dục pháp luật, nhất là Luật Giao thông đường bộ cho cán bộ, hội viên nông dân dưới nhiều hình thức, đồng thời lồng ghép đưa vào nội dung sinh hoạt tại các buổi sinh hoạt chi, tổ hội; các hộ ven trục đường giao thông ký cam kết không vi phạm TTATGT. Tổ chức thi tìm hiểu Luật Giao thông đường bộ với chủ đề “Nông dân với ATGT” thu hút trên 1.500 hội viên tham gia, hàng chục ngàn lượt người xem. Đáng chú ý, từ năm 2010, trong phát động phong trào thi đua hàng năm, hội đã đưa nội dung tham gia bảo đảm về TTATGT vào thực hiện và đây là một trong những tiêu chí quan trọng trong việc đánh giá, xếp loại hàng năm của các cơ sở Hội.

Đến nay, đã có 100% cơ sở Hội ký kết với UBND các xã, thị trấn xây dựng đoạn đường hội nông dân tự quản về TTATGT; các chi hội đã cắm được 41 biển đoạn đường nông dân tự quản về TTATGT trên hầu hết các trục đường chính của các xã, thị trấn. Cùng với đó, các cơ sở Hội đã phối hợp với chính quyền thành lập các tổ tự quản về TTATGT do chi hội trưởng nông dân làm tổ trưởng và đến nay các tổ tự quản này đã từng bước đi vào hoạt động với nội dung phong phú, đa dạng, trong đó chủ yếu tập trung vào tuyên tuyền, vận động hội viên nông dân chấp hành pháp luật về giao thông đường bộ; tham gia bảo vệ các công trình giao thông trên địa bàn; vận động hội viên nông dân không lấn chiếm hành lang ATGT, không phơi rơm rạ, lúa, thả gia súc, gia cầm trên các trục đường giao thông; tổ chức phát quang các vật che khuất tầm nhìn, bảo đảm đường thông, hè thoáng.

Ngoài ra, hội còn phối hợp với ban ATGT huyện tổ chức phát tờ rơi cho nhân dân và gia đình hội viên chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ. Đến nay, các cấp hội đã phát được trên 45.000 bản đăng ký gia đình bảo đảm trật tự hành lang giao thông; trên 35.000 tờ rơi... Thực hiện chủ trương của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam về chương trình đổi mũ bảo hiểm kém chất lượng lấy mũ bảo hiểm chất lượng, các cấp hội đã tuyên truyền, vận động hội viên nông dân đổi được gần 10.000 chiếc mũ bảo hiểm mới bảo đảm chất lượng.

Qua thực tế cho thấy phong trào “Nông dân tham gia bảo đảm TTATGT” và xây dựng đoạn đường hội nông dân tự quản về TTATGT ở Yên Định đã góp phần nâng cao ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ trong cán bộ, hội viên nông dân, nhân dân góp phần giảm thiểu hành vi vi phạm TTATGT, ổn định an ninh, trật tự mang lại sự bình yên cho mọi người, mọi nhà, tạo điều kiện để hội viên nông dân yên tâm sản xuất, kinh doanh, hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán