A- A+
(THO) - Ngày 27-2-1955, Bác Hồ gửi thư cho cán bộ y tế toàn quốc và từ đó ngành y tế lấy ngày 27-2 hàng năm là ngày truyền thống của ngành, sau đó Chính phủ quyết định lấy ngày này là Ngày Thầy thuốc Việt Nam.
Hồi đó chúng tôi mới ra trường với tấm bằng y sĩ cao cấp (học 4 năm). Về y đức chúng tôi không ngại khó khăn, gian khổ, ở đâu dân cần là chúng tôi đến, ở đâu có dịch bệnh là có mặt thầy thuốc. Trang bị máy móc, dụng cụ chuyên môn lúc bấy giờ rất nghèo nàn, bệnh viện tỉnh chỉ có vài bộ đồ mổ thông thường, một máy điện quang cũ, không có máy siêu âm, điện tim... Kỹ thuật tiên tiến chuyên sâu chưa phát triển, mổ nội soi chưa áp dụng. Tuy vậy, nhân dân mỗi khi ốm đau đến bệnh viện khám, chữa bệnh vẫn có niềm tin đối với bệnh viện, với thầy thuốc.

Ngày nay, số lượng thầy thuốc tăng gấp nhiều lần, được đào tạo bài bản ở trong nước, ngoài nước. Trình độ kỹ thuật nhiều chuyên khoa ngang hàng với các nước trong khu vực. Trang thiết bị, máy móc hiện đại, như chụp cắt lớp, cộng hưởng từ, máy nội soi... đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho nhân dân. Phần lớn các thầy thuốc ở các bệnh viện luôn nêu cao tinh thần thái độ phục vụ nhân dân, đã cứu chữa được nhiều trường hợp bị bệnh hiểm nghèo. Những tấm gương “Thầy thuốc như mẹ hiền” thật đáng nêu gương. Song, có một thực trạng đó là một bộ phận thầy thuốc lại thiếu y đức, thái độ không niềm nở với bệnh nhân, tinh thần phục vụ người bệnh, thiếu tận tâm, chưa coi họ đau đớn như chính bản thân mình, cá biệt có trường hợp đặt điều kiện với người bệnh, thiếu khẩn trương trước sức khỏe và tính mạng của người bệnh, làm giảm lòng tin của nhân dân với ngành y tế.

Để kỷ niệm Ngay Thầy thuốc Việt Nam có ý nghĩa thiết thực, tôi cho rằng ngành y tê các cấp cần mở rộng và tăng cường hơn nữa việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh nhằm nâng cao y đức trong toàn ngành, coi đây là bước đột phá của ngành trong năm 2012. Kịp thời biểu dương, khen thưởng những thầy thuốc tận tâm phục vụ bệnh nhân, cứu chữa được nhiều trường hợp bệnh nặng; đồng thời phê phán kiểm điểm nghiêm túc những cá nhân vi phạm y đức, không thực hiện lời căn dặn của Bác: Lương y phải như từ mẫu.
 
Bác sĩNguyễn Xuân Thống
(TP Thanh Hóa)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán