A- A+
Đại diện phụ huynh, học sinh, cán bộ, giáo viên Trường THPT Dương Đình Nghệ (Thiệu Hóa) ký cam kết phòng, chống ma túy - HIV/AIDS.

    (THO) - Những năm qua, cùng với việc nâng cao chất lượng công tác chuyên môn, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã không ngừng đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy – HIV/AIDS trong các đơn vị trường học và xem đây là một trong những nội dung quan trọng trong chương trình hành động của mỗi đơn vị trường, nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho cán bộ, giáo viên, học sinh về tác hại của ma túy và hiểm họa khôn lường của đại dịch HIV/AIDS.
Với phương châm phòng ngừa là cơ bản, sự phối hợp giữa nhà trường, gia đình và xã hội là giải pháp chủ lực để loại bỏ ma túy – HIV/AIDS, tội phạm ra khỏi học đường, ngành giáo dục đã đặc biệt coi trọng công tác tuyên truyền nhằm nâng cao hiểu biết cho học sinh, sinh viên về ma túy, tệ nạn ma túy và đại dịch HIV/AIDS. Hiện nay, 100% trường học trong tỉnh đã xây dựng được chương trình giáo dục phòng, chống ma túy – HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm sát với đặc điểm của từng trường và từng địa phương; 80/104 trường THPT, 25/27 phòng GD&ĐT và 15/27 trung tâm giáo dục thường xuyên đã tổ chức “Tháng cao điểm phòng, chống ma túy – HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm” năm 2011 và đã thu hút hơn 1 triệu lượt học sinh, sinh viên và cán bộ, giáo viên tham gia hưởng ứng. Nhiều đơn vị tổ chức tốt như: Phòng giáo dục huyện Đông Sơn, huyện Hậu Lộc...  Trường THPT Hoằng Hóa 3 (Hoằng Hóa), THPT Quảng Xương 4 (Quảng Xương), THPT Sầm Sơn (thị xã Sầm Sơn), THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hóa), THPT Nguyễn Mộng Tuân (Đông Sơn)... Cô giáo Lê Thị Thanh Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Mộng Tuân, chia sẻ: “Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng chống ma túy – HIV/AIDS trong trường học, một mặt phải có sự lãnh, chỉ đạo đúng đắn của ban giám hiệu nhà trường, mặt khác trong công tác dạy học, mỗi giáo viên trong nhà trường phải luôn khéo léo tích hợp các vấn đề về phòng, chống HIV/AIDS vào bài học của học sinh, đặc biệt trong các môn học như: Sinh học, Giáo dục công dân, Địa lý... các kiến thức này không khô cứng mà chủ yếu liên hệ thực tế đời sống, giúp học sinh có hứng thú trong mỗi tiết học. Bên cạnh đó, sự phối hợp chặt chẽ giữa phụ huynh học sinh, công an và các đoàn thể xã hội khác là rất cần thiết để từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội ra khỏi trường học”.
 
    Từ nhiều năm nay, công tác phòng, chống ma túy – HIV/AIDS đã trở thành một nhiệm vụ giáo dục quan trọng trong các nhà trường; nội dung, kiến thức về phòng, chống ma túy – HIV/AIDS đã được tích hợp vào chương trình các môn học liên quan và các hoạt động giáo dục ngoại khóa; nhận thức của học sinh, sinh viên về ma túy, về đại dịch HIV/AIDS và tác hại do ma túy gây ra đã được nâng lên rõ rệt; hiện tượng học sinh, sinh viên liên quan đến ma túy giảm nhiều so với 10 năm trước. Em Trịnh Hồng Nhung, học sinh Trường THPT Sầm Sơn (thị xã Sầm Sơn) tâm sự: “Sau khi tham gia các buổi sinh hoạt tuyên truyền về phòng, chống ma túy – HIV/AIDS do nhà trường tổ chức, em học hỏi được nhiều kiến thức về cách phòng tránh HIV cũng như tác hại của ma túy. Những vốn kiến thức đó còn giúp em dùng để tuyên truyền cho những người khác một cách có hiệu quả”.
 
    Thực tế cho thấy, công tác tuyên truyền phòng, chống ma túy – HIV/AIDS trong trường học không chỉ cho hiệu quả rõ rệt bằng tỷ lệ học sinh chăm ngoan, hạnh kiểm tốt tăng mà chất lượng giáo dục văn hóa  cũng được nâng lên đáng kể. Hầu hết đoàn viên thanh niên, học sinh đã có những hành động tích cực, phù hợp với yêu cầu phòng, chống HIV/AIDS và tệ nạn ma túy, gần 100% đoàn viên thanh niên, học sinh đã có những kiến thức cơ bản và thiết thực về tác hại của ma túy và đại dịch HIV/AIDS. Nhiều học sinh, sinh viên đã tích cực phát hiện, tố giác đối tượng nghiện hút, mại dâm, mua bán và tàng trữ ma túy. Nhiều nhà trường đã được công nhận là trường học thân thiện, học sinh tích cực, được nhận bằng khen của ngành về chất lượng giáo dục văn hóa đi đôi với giáo dục đạo đức. Đặc biệt, công tác phòng,  chống ma túy – HIV/AIDS, đã và đang góp phần tích cực vào việc ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy xâm nhập vào học đường cũng như gia đình, góp phần tích cực bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, giữ gìn hạnh phúc cho mọi nhà.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán