A- A+
Ảnh minh họa

      (THO) - Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hiện trên thế giới có khoảng 3 triệu người ở các nước như Thái Lan, Lào, Campuchia, miền Nam Việt Nam nhiễm sán lá gan nhỏ, trên 19 triệu người ở các nước và vùng lãnh thổ: Trung Quốc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản và miền Bắc Việt Nam bị nhiễm bệnh. Thanh Hóa là một trong 21 tỉnh, thành phố trong cả nước có tỷ lệ nhiễm bệnh sán lá gan cao.    
  Vậy bệnh sán lá gan là gì và đường truyền bệnh của sán lá gan như thế nào, cách phòng bệnh ra sao? Chúng tôi xin đưa ra một số đặc điểm của bệnh liên quan đến vấn đề ăn uống (thực phẩm) và cách phòng, chống như sau:
 
    Bệnh sán lá gan gồm có hai loại:
 
    Sán lá gan nhỏ: là vật ký sinh ở chó, chuột, mèo... Phân và chất thải của chúng thải ra môi trường mang theo trứng sán vào nước phát triển thành ấu trùng. Con đường lây nhiễm vào người là do có thói quen hay ăn cá sống (gỏi cá sống, cá có mang ấu trùng). Bệnh này mang tính chất mãn tính, được phát hiện hoặc tình cờ khi xét nghiệm phân thấy trứng sán lá gan nhỏ hoặc khi người bệnh có các triệu chứng sỏi mật.
 
    Sán lá gan lớn: Vật chủ chính của sán lá gan lớn là động vật ăn cỏ như trâu, bò, cừu. Trứng sán từ phân và chất thải của động vật ra môi trường cũng phát triển thành ấu trùng. Do người dân có thói quen dùng phân tươi của các loại động vật này để trồng rau, nuôi thủy sản. Vì vậy sán nhiễm vào người qua ăn rau mọc dưới nước có mang ấu trùng. Khi vào người, bệnh thể hiện ở giai đoạn đầu xâm nhập của ấu trùng, ấu trùng đi xuyên qua mô gan gây phản ứng mạnh của cơ thể người. Ở giai đoạn này xét nghiệm phân không thể tìm thấy trứng sán nên phải tìm phản ứng trong máu của cơ thể người số bạch cầu ái toan tăng cao, ngoài ra có thể làm huyết thanh miễn dịch để chẩn đoán bệnh.
 
    Để phòng bệnh sán lá gan lớn và sán lá gan nhỏ, chúng ta cần thực hiện tốt các nội dung sau: Không ăn cá chưa nấu chín; không ăn rau sống mọc dưới nước; không uống nước lã, không ăn gan sống; thực hiện ăn chín, uống chín; không dùng phân người nuôi cá, không phóng uế bừa bãi xuống các nguồn nước; người nghi ngờ nhiễm bệnh phải đến các cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.
BS.CK1 Đào Thanh Tùng
(Chi cục ATVSTP tỉnh)
 

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Liên kết hữu ích
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán