A- A+
Việc Công ty CP Nicotex thanh thái chôn thuốc bảo vệ thực vật độc hại Chất độc tìm thấy trong mẫu kiểm nghiệm vượt gần 15 nghìn lần cho phép
Người dân phát hiện khu vực chôn dấu những phuy thuốc bảo vệ thực vật tại Công ty CP Nicotex Thanh Thái. (.Hòa Bình)

(THO) - Từ đầu tháng 9-2013 tới nay, nhiều phương tiện thông tin đại chúng, trong đó có Báo Thanh Hóa liên tục thông tin, phản ánh vụ việc Công ty CP Nicotex Thanh Thái (xã Cẩm Vân, huyện Cẩm Thủy) chôn thuốc bảo vệ thực vật, chất thải độc hại xuống lòng đất gây bức xúc dư luận.
Công lớn phát hiện vụ việc trên thuộc về nhân dân các xã Cẩm Vân, Cẩm Tâm (Cẩm Thủy) và Yên Lâm (Yên Định). Vụ việc bị phanh phui, các cơ quan chức năng đã vào cuộc. Với vai trò “giám sát”, người dân đã tiến hành lấy 3 mẫu đất, 1 mẫu nước trong vùng bị chôn thuốc trừ sâu để gửi Viện Công nghệ Môi trường kiểm nghiệm độc lập. Trên cơ sở kết luận của phòng giải pháp công nghệ cải thiện môi trường, Viện Công nghệ Môi trường, thạc sĩ Lê Quốc Khanh, Giám đốc Công ty Máy và Thiết bị công nghiệp hóa chất môi trường MECIE đã có bài phân tích khá chi tiết về kết quả kiểm nghiệm các mẫu đất, nước; các chất độc và tác hại của chúng đối với con người, động thực vật. Theo thạc sĩ Lê Quốc Khanh, các chất Fenobucarb, Iprobenfo Chlorpyrifos, Butachlor, Isoprothiolane và Cypermethrin tìm thấy trên các mẫu kiểm nghiệm (3 mẫu đất, 1 mẫu nước) đều là các hóa chất bảo vệ thực vật có ứng dụng rộng rãi trong ngành nông nghiệp.

Fenobucarb được sử dụng như một loại thuốc trừ sâu nông nghiệp trên lúa và bông, rất độc hại cho con người.

Với chuột Lethal Dose 50 (LD50) là 340 mg/kg, nó có thể được xem như là một chất độc cao hoặc độc hại vừa phải cho con người Fenobucarb là chất độc cấp tính và bán cấp tính ảnh hưởng tới men cholinesterase ở não.

Sau khi nhiễm độc với Fenobucarb có thể nhận thấy một số dấu hiệu như mệt mỏi, yếu cơ, chóng mặt, đổ mồ hôi, đau đầu, chảy nước miếng, buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy, hệ thống thần kinh trung ương và phù phổi (trong liều ít); đối với liều cao, nó có thể là nguyên nhân gây ra cái chết của con người.

Vì vậy cần thiết để nhận thức rõ khi sử dụng Fenobucarb trong quá trình sản xuất nông nghiệp Fenobucarb ở 4 mẫu phân tích có nồng độ khác nhau và dao động trong khoảng 0,014 - 742. Trong đó nồng độ Fenobucarb thấp nhất ở mẫu CT3 (nằm dưới ngưỡng cho phép của QCVN 15;2008/BTNMT) và cao nhất ở mẫu C2 (vượt TCCP 14.837 lần). Nồng độ Fenobucarb trong 2 mẫu CT1 và C4 vượt TCCP lần lượt là 35,7 và 85,4 lần.

Nồng độ Iprobenfos ở 4 mẫu phân tích tương đối thấp. Chỉ có mẫu C4 có nồng độ Iprobenfos là 1,04 mg/kg và không phát hiện nồng độ Iprobenfos trong 3 mẫu còn lại. Iprobenfos cũng được xem là có độc tính cao đối với các sinh vật và con người. Khi ngộ độc với Iprobenfos cũng có một số dấu hiệu như chảy nước miếng quá nhiều, đổ mồ hôi, chảy nước mũi và chảy nước mắt, suy hô hấp, tức ngực, thở khò khè, ho, nhức đầu, buồn nôn... (ngộ độc nhẹ). Hơn nữa, có thể co giật, tiểu không tự chủ, suy hô hấp, mất ý thức... (trong ngộ độc Iprobenfos nặng).

Nồng độ Chlorpyrifos trong 4 mẫu phân tích dao động trong khoảng 0,006 - 129 mg/kg, trong đó nồng độ Chlorpyrifos trong mẫu CT3 là thấp nhất và ở mẫu C2 là cao nhất. Mặc dù trong quy chuẩn Việt Nam không quy định giới hạn cho phép đối với nồng độ Chlorpyrifos nhưng nồng độ Chlorpyrifos trong các mẫu CT1 và C2 tương đối cao. Chlorpyrifos là thuốc trừ sâu phổ rộng, một hóa chất được sử dụng để tiêu diệt rất nhiều loại côn  trùng. Chlorpyrifos là chất độc hại đối với con người. Da tiếp xúc với Chlorpyrifos có thể đổ mồ hôi cục bộ và các cơn co thắt cơ bắp không tự chủ. Khi mắt tiếp xúc với Chlorpyrifos có thể gây đau, chảy nước mắt và mờ mắt.

Trong trường hợp nghiêm trọng có thể có những đại tiện hoặc tiểu tiện không tự chủ, rối loạn tâm thần, nhịp tim đập bất thường, bất tỉnh, co giật và hôn mê. Ngộ độc Chlorpyrifos sẽ ảnh hưởng đến hệ thống thần kinh trung ương, nói líu lưỡi, mất phản xạ, suy nhược, mệt mỏi, co thắt  cơ không tự chủ, co giật và cuối cùng tê liệt tứ chi cơ thể và các cơ hô hấp. Trong trường hợp nghiêm trọng có thể có những đại tiện không tự nguyện hoặc đi tiểu, rối loạn tâm thần, nhịp đập bất thường tim, bất tỉnh, co giật và hôn mê. Cái chết có thể là do suy hô hấp hoặc dừng của tim.

Nồng độ Butachlor trong mẫu CT1 và C2 lần lượt là 6,1 và 10,71 mg/kg. Riêng 2 mẫu còn lại là CT3 và C4 không phát hiện thấy có Butachlor. Butachlor là chất diệt cỏ được sử dụng nhiều ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tương tự như Organophosphates và Carbamete, Butachlor ảnh hưởng tới thần kinh con người thông qua sự suy giảm Cholinergic.

Isoprothiolane trong 4 mẫu phân tích dao động trong khoảng 0,004 - 14,4 mg/kg. Trong đó nồng độ Isoprothiolane trong mẫu CT3 là thấp nhất và nằm trong giới hạn cho phép của QCVN. Nồng độ Isoprothiolane cao nhất là ở mẫu C2 và vượt QCVN 287 lần.

Nồng độ Isoprothiolane ở 2 mẫu CT1 và C4 vượt giới hạn cho phép lần lượt là 51,5 và 7,3 lần Isoprothiolane là chất diệt nấm, có ảnh hưởng đến động vật có vú và côn trùng. Thuốc diệt nấm này có tác dụng phụ đối với con người dẫn đến kích ứng mắt, tổn thương mắt nặng và nhiễm độc cấp tính nghiêm trọng.

Dư lượng Isoprothiolane trong đất và nước là mối quan tâm như sự hấp thu của chúng có thể dẫn đến sự tích tụ của Isoprothiolane trong các sản phẩm và kết quả là gây độc cho con người thông qua chuỗi thức ăn.

Cypermethrin có nồng độ trong 4 mẫu phân tích dao động từ 0,46 - 516 mg/kg và đều vượt giới hạn cho phép trong QCVN. Trong đó nồng độ Cypermethrin thấp nhất là ở mẫu C4 (vượt TCCP 4,6 lần) và cao nhất là ở mẫu CT1 (vượt TCCP 5162 lần).

Nồng độ Cypermethrin trong mẫu CT3 và C2 vượt QCCP lần lượt là 52,9 và 868 lần. Cypermethrin có thể gây kích ứng da và mắt nếu con người tiếp xúc với nó. Khi Cypermethrin tiếp xúc với da thì có cảm giác tê, rát hoặc ngứa ran ở vị trí tiếp xúc. Một số người cũng có thể gặp các phản ứng dị ứng. Cơ thể có thể hấp thụ qua da. Sau khi hấp thụ qua da, một người có thể bị chóng mặt và thậm chí co giật. Nếu tiếp xúc với một lượng lớn Cypermethrin có thể gây mất kiểm soát bàng quang.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán