A- A+
(THO) - Trong một cuộc họp bàn về xây dựng nếp sống văn hóa mới đây của ngành văn hóa, nhiều ý kiến cho rằng, ứng xử nơi công cộng đang là một vấn đề lớn đặt ra trong xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện của TP Thanh Hóa.
    Có một thực tế là, hiện nay bên cạnh những ưu điểm của người thành phố hiện đại thì cũng có người vẫn giữ thói quen ứng xử thiếu văn hóa ngay cả trong các cuộc họp, hay chốn đông người... Chẳng hạn trong các cuộc họp nhiều người vẫn “vô tư” để kiểu chuông điện thoại mình ưa thích kêu rất to, dù  có biển nhắc nhở mọi người tắt điện thoại hoặc để theo chế độ rung. Thậm chí có người còn thản nhiên nói chuyện điện thoại oang oang trong cuộc họp như chốn không người. Một thí dụ khác, mọi người không còn lạ với cảnh chen lấn, thậm chí chửi nhau trước quầy mua vé xem bóng đá ở Sân vận động tỉnh. Hoặc đến những nơi đền, chùa linh thiêng, cần sự trang nghiêm, một số bạn trẻ vẫn “diện” những bộ trang phục hở hang, “mát mẻ” và cho đó là cách ăn mặc “sành điệu” khác người. Nhà có đám cưới, gia chủ vẫn mở loa đài ầm ĩ trong  suốt mấy ngày liền. Ở những nơi như nhà ga, bệnh viện..., nhiều người vẫn thản nhiên hút thuốc lá, mặc dù vẫn biết không được phép. Biết xả rác ra đường là hành vi xấu... nhưng có người vẫn “xả” vô tư đặc biệt là khi không có ai nhìn thấy. Tại các ngã tư, một số người vẫn vượt đèn đỏ, dẫn đến các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra. Trong các quán cà phê, quán giải khát, bia hơi vỉa hè, không khó để nhìn thấy những cái gác chân vô tư lên ghế, khi “chén tạc, chén thù”, cùng với những ly bia vàng óng, ly rượu xủi tăm là những ngôn từ không mấy hay ho được tuôn ra, từ bình phẩm “con này, thằng kia” đến cả chuyện ở cơ quan, trường lớp dưới góc nhìn lệch lạc, “trái chiều”. Nhiều người cảm thấy khó chịu khi tận mắt nhìn thấy bã kẹo cao su dính ở khắp nơi: trên tường trên các sàn nhà hoặc ghế ngồi ở rạp hát, ở nhà văn hóa... Những địa điểm vui chơi công cộng như: công viên, nhà tập thể thao, thể dục thẩm mỹ của các cơ quan, khối phố..., nhiều người đến vui chơi, thư giãn, rèn luyện sức khỏe, nhưng sau mỗi buổi vui chơi, buổi tập, người ta lại nhìn thấy những vỏ lon nước ngọt, cốc uống bia, túi đựng đồ ăn vương vãi trên sân... “Học ăn, học nói, học gói, học mở”, “Lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau” là những bài học thiết thực mà người xưa răn dạy về văn hóa ứng xử. Thế nhưng, trong xã hội ngày nay có không ít người, đặc biệt là giới trẻ, thậm chí cả những người có trình độ, có nhận thức nhưng lại thiếu văn hóa nơi công cộng.
 
    TP Thanh Hóa đang trong quá trình xây dựng đô thị văn minh, công dân thân thiện, UBND thành phố đã quan tâm đầu tư xây dựng, sửa chữa các công trình điện chiếu sáng, đường nhựa, hệ thống cấp thoát nước ở khu dân cư, đầu tư các thùng chứa rác, nhà vệ sinh công cộng, biển báo giao thông, kẻ vạch sơn tại các giao lộ có hệ thống đèn tín hiệu; phát triển chương trình cây xanh trên các tuyến đường, khu dân cư nhằm tạo cảnh quan đô thị. Kết quả trên đã góp phần làm chuyển biến nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; giảm đáng kể những hành vi vi phạm nếp sống văn minh đô thị như: rải vàng mã, vật cúng trên đường, nằm ngủ trên ghế đá công viên, hè phố, phơi quần áo làm mất vẻ mỹ quan đô thị... Công tác quản lý và giải quyết đối tượng lang thang, xin ăn căn bản được giải quyết tốt, góp phần ổn định trật tự xã hội trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, việc xây dựng thái độ văn minh trong giao tiếp, ứng xử nơi công cộng, công sở được cán bộ, công chức và nhân dân tích cực thực hiện. Công tác cải cách hành chính theo mô hình một cửa, một cửa liên thông được người dân đánh giá cao tinh thần phục vụ của đội ngũ cán bộ, công chức... Hằng năm, thành phố có trên 80% số cơ quan, đơn vị, trường học được công nhận là đơn vị văn hóa.
 
    Để xây dựng cộng đồng văn minh và ứng xử văn hóa nơi công cộng trở thành một thói quen tốt, mỗi người dân cần phải tự nâng cao hơn nữa ý thức bản thân, biết sống có văn hóa, khoan dung, lương thiện, tôn trọng bản thân mình và mọi người xung quanh. Một nhà văn hóa nhận xét: Dĩ nhiên, đi đầu trong việc tuân thủ nếp sống văn minh đô thị và ứng xử văn hóa phải bắt đầu từ cơ quan công quyền, mà cụ thể là từ các công sở và những người mà do đặc thù công việc tiếp xúc với dân nhiều như hải quan, quản lý thị trường, nhân viên y tế... Ngoài việc làm gương còn phải có các chương trình giáo dục và vận động phù hợp, để người dân tham gia vào thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Cùng với giáo dục ý thức phải xử phạt thật nghiêm các vi phạm, điều đó góp phần tạo ra thói quen sống có văn hóa và văn minh, tôn trọng người khác và cộng đồng.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán