A- A+
HLV Triệu Quang Hà huấn luyện chiến thuật cho các cầu thủ CLB Bóng đá Thanh Hóa.

(THO) - Mùa bóng 2013, Câu lạc bộ (CLB) Bóng đá Thanh Hóa đang tích cực chuẩn bị lực lượng bằng việc phát huy nội lực là chính để vừa trẻ hóa lực lượng, vừa hướng tới việc cải thiện, nâng tầm hình ảnh, phấn đấu giành vị trí cao hơn trong mùa giải.
Tăng chất nội lực!
 “Cơn lốc khủng hoảng” của bóng đá nội, mà trong đó chủ yếu là về tài chính đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến quá trình chuẩn bị mùa giải bóng đá 2013 của các đội bóng và Thanh Hóa cũng không phải là ngoại lệ. Việc bỏ tiền ra mua cầu thủ mới bây giờ ở bất cứ đội bóng nào cũng phải tính toán kỹ lưỡng chứ không còn chạy đua theo trào lưu để có được những bản hợp đồng bạc tỷ như những mùa giải trước. Ông Nguyễn Văn Đệ, Chủ tịch CLB Bóng đá Thanh Hóa, cho biết: Mặc dù hiện nay bóng đá nội đang khủng hoảng, nhưng giá chuyển nhượng cầu thủ nội không giảm là mấy so với những mùa giải trước. Do vậy, đối với một số CLB có tài chính eo hẹp như Thanh Hóa, việc tuyển mộ cầu thủ nội vừa có chất lượng lại vừa “hợp túi tiền” của đội bóng là không hề đơn giản. Ngay cả khi chúng tôi muốn kêu gọi, mời các cầu thủ gốc Thanh Hóa về đầu quân cho đội bóng quê hương cũng không dễ dàng gì. Trước tình hình đó, để chuẩn bị cho mùa giải mới, CLB Bóng đá Thanh Hóa xác định sẽ dựa vào nội lực là chính, trong đó vẫn giữ nguyên bộ khung cầu thủ nội từ mùa giải trước, đồng thời bổ sung 7 cầu thủ U21 và 5 cầu thủ U17 cho đội 1. Theo đánh giá của ban huấn luyện, số cầu thủ trẻ này đã được CLB tuyển chọn và đào tạo từ lứa tuổi U13, vì vậy dù còn non kinh nghiệm, song về chuyên môn cũng đã phần nào đáp ứng yêu cầu. 
 
Ngoại trừ trường hợp ra đi của trung vệ Xuân Hợp (tới B. Bình Dương), bộ khung cầu thủ nội của CLB vẫn cơ bản dựa vào những tên tuổi như: thủ môn Tô Vĩnh Lợi, cặp trung vệ Bật Hiếu – Anh Tuấn, hai hậu vệ cánh Đức Tuấn – Xuân Anh; hàng tiền vệ Văn Thắng, Quốc Phương, bên cạnh đó là sự tiến bộ của Thế Dương. Bổ sung hai gương mặt mới nhất gồm tiền vệ nhập tịch Đặng Văn Robert và trung phong từng khoác áo đội tuyển U19 quốc gia Phan Bá Đức (21 tuổi, chuyển đến từ Viettel) được huấn luyện viên (HLV) Triệu Quang Hà đánh giá là rất cần thiết cho đội bóng hiện nay. Với việc có thể chơi ở nhiều vị trí khác như tiền vệ cánh, tiền đạo lùi, Bá Đức là tân binh nhận được sự ủng hộ khá lớn từ phía ban huấn luyện. Nhận xét về bộ khung cầu thủ nội, HLV Triệu Quang Hà khẳng định: “Hàng thủ của Thanh Hóa là tuyến chất lượng nhất hiện nay. Đội hình hiện có sự kế thừa giữa các lứa cầu thủ khác nhau. Điều không kém phần quan trọng là tạo ra sự ổn định nhưng cũng là cơ hội để các cầu thủ trẻ mới được đôn lên được thi đấu, tích lũy kinh nghiệm cũng như không ngừng tiến bộ về chuyên môn. Trong bối cảnh khó khăn chung, việc trẻ hóa đội hình là rất cần thiết, do vậy Thanh Hóa trong mùa giải mới chắc chắn sẽ có nhiều màu sắc tươi trẻ hơn”.
 
Thận trọng khi tuyển ngoại binh
Việc thanh lý toàn bộ số cầu thủ ngoại, trong đó có những cầu thủ vẫn thi đấu với phong độ khá cao, điển hình như Sunday Emmanuel, Da Silva đã để lại những khó khăn nhất định cho đội bóng. Tuy nhiên, trong bối cảnh khó khăn về tài chính hiện nay, việc đáp ứng được mức lương cao mà các cầu thủ này đòi hỏi cho 1 bản hợp đồng mới là không hề dễ dàng. Hơn nữa, CLB cũng muốn tìm những nhân tố mới, có chất lượng hơn và được sàng lọc kỹ hơn. HLV Triệu Quang Hà cho biết: Từ cuối tháng 10 đến nay, Thanh Hóa đã liên tục “thử việc” nhiều ngoại binh, có thời điểm lên tới cả chục cầu thủ, tuy nhiên chất lượng lại không đi đôi với số lượng. Rút kinh nghiệm ở mùa giải trước, việc tuyển chọn sẽ rất kỹ lưỡng, thận trọng. Lãnh đạo CLB cũng khẳng định sẵn sàng đầu tư để tìm kiếm 3 cầu thủ có chất lượng tốt, phù hợp và cần thiết cho đội bóng nhưng ưu tiên hàng đầu là cho hai vị trí tiền đạo và tiền vệ. Trong số những cầu thủ ngoại đang “thử việc” tại Thanh Hóa, hai gương mặt được đánh giá khá cao đó là tiền vệ trung tâm Oliveira - người Brazil và tiền đạo Partio - người Congo. Bên cạnh đó, đội cũng đang tạo điều kiện để 1 cầu thủ người Trung Phi và 1 cầu thủ Brazil khác “thử việc”, đồng thời tiếp tục tìm kiếm những cầu thủ có chất lượng khác.
 
HLV Triệu Quang Hà cho biết: “Quan điểm của CLB Bóng đá Thanh Hóa là không chạy đua về giá để mua bằng được cầu thủ ngoại ngôi sao, thay vào đó phải là những gương mặt vừa có chuyên môn tốt, phù hợp với khả năng tài chính của CLB và những vị trí đó đội bóng thực sự đang cần. Đội đã chủ động tìm kiếm những cầu thủ ngoại ưng ý, sớm đưa vào tập luyện trong khoảng vài tuần nhằm đánh giá chính xác chuyên môn. Sau đó, đầu tháng 12 đội sẽ ký hợp đồng để ổn định đội hình cũng như định hình lối chơi và tham dự một số giải bóng đá giao hữu để khởi động cho mùa giải mới”.
 
Chỉ còn hơn 2 tháng nữa là mùa bóng mới sẽ khởi tranh, trong khi nhiều đội bóng vẫn đang lâm vào cảnh rối ren về nhiều mặt, thì thầy trò HLV Triệu Quang Hà đã vận hành “cỗ máy” của mình đều đặn trong hơn một tháng qua nhờ vào nội lực. Đây cũng chính là sức mạnh giúp các cầu thủ bóng đá xứ Thanh tự tin chuẩn bị tốt nhất cho mùa giải mới với mục tiêu hàng đầu là thay đổi hình ảnh, phấn đấu giành thứ hạng cao.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán