A- A+
(THO) - Tình trạng nhiều cơ sở đào tạo, nhất là các bậc tiểu học “lạm thu” đầu năm bằng cách “sáng tạo” ra hàng chục khoản đóng góp “không giống ai” đã và đang thu hút sự chú ý của đông đảo dư luận. Theo báo chí, có ngôi trường đã “đè ngửa” học sinh để thu bình quân mỗi em hàng chục triệu đồng khiến người ta không thể không cảm thấy bức xúc.
Tuy nhiên, như phân tích của một nữ tiến sĩ đang làm công tác giảng dạy ở thủ đô, khi công bố các khoản thu, đa phần các cơ sở đào tạo đều rất khôn khéo đẩy... Ban đại diện cha mẹ học sinh ra để đối chất, nhằm chứng minh, đại ý: Đấy là chủ trương “tự nguyện” của cha mẹ học sinh, không phải của nhà trường. Mà nhân sự, hoạt động của ban này ra sao thì ai cũng rõ. Đại khái đấy chỉ là vài phụ huynh có xu hướng “thân ban giám hiệu” hay vì “nể nang”, lo ngại cô giáo trù dập con mình nên nhà trường bảo sao thì nghe vậy, thấy phi lý cũng chẳng dám lên tiếng. Vậy nên mới có cảnh lãnh đạo các cơ sở đào tạo phởn phơ thu tiền trong sự phẫn nộ của hàng nghìn phụ huynh khác. Họ bất chấp vì đã có ban đại diện đứng ra làm bia đỡ đạn.

“Dẹp ban đại diện cha mẹ học sinh sẽ giải quyết dứt điểm được nạn lạm thu” - nhà giáo nọ khẳng định.

Trong thực tế thì những tổ chức kiểu như ban đại diện hội cha mẹ học sinh không hiếm, được “dựng” lên không nhằm mục đích bảo vệ cho những gì mà nó “đại diện” mà chỉ là “con rối” để người sáng lập giật dây, điều khiển theo ý muốn.

Lấy dẫn chứng từ những chuyển động “cực nóng” ở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) những ngày gần đây khi cựu huấn luyện viên (HLV) trưởng đội bóng áo đỏ có ngôi sao vàng nơi ngực trái - Nguyễn Hữu Thắng đăng đàn tố cáo VFF. Theo nhà cầm quân xứ Nghệ, liên đoàn đã có biểu hiện “đâm sau lưng” khi sắp xếp một buổi “mổ xẻ chuyên môn” trước truyền thông mà không thông báo cho người chịu trách nhiệm về chuyên môn; sử dụng HLV trưởng làm công cụ để “triệt hạ” lẫn nhau. Vị chiến lược gia họ Nguyễn còn cực lực lên án Hội đồng HLV quốc gia, cho rằng tổ chức này chỉ là “cái loa”, “nói hộ” cho liên đoàn. Đồng tình với Hữu Thắng, ông bầu Đoàn Nguyên Đức (người trên danh nghĩa vẫn là Phó Chủ tịch VFF) còn đề nghị giải thể tổ chức này.

Trên nguyên tắc, vai trò chủ đạo của Hội đồng HLV là tư vấn cho VFF trong việc chọn HLV trưởng và tham mưu cho HLV về nhân sự, lối chơi. Đánh giá năng lực Hữu Thắng phải là Thường trực VFF mà trực tiếp là Phó Chủ tịch phụ trách chuyên môn Trần Quốc Tuấn. Ấy thế nhưng, người đứng đầu Hội đồng là ông Nguyễn Sỹ Hiển lại rất năng nổ, xông xáo “làm thay” cả công việc của Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn - người mà từ đầu đến cuối chỉ giữ thái độ gần như im lặng.

Bởi vậy, việc Nguyễn Hữu Thắng gọi Hội đồng HLV quốc gia là “cái loa của liên đoàn” (đúng ra là cái loa của vài thành viên cốt cán trong VFF) không phải không có lý!

Mà Hữu Thắng có lý thì quan điểm của ông Đoàn Nguyên Đức đương nhiên cũng có lý, không nên và không thể chấp nhận sự tồn tại một tổ chức chỉ làm tròn chức năng “phát thanh viên” cho... ai đó - ở VFF là Hội đồng HLV quốc gia, còn ở các cơ sở đào tạo là ban đại diện cha mẹ học sinh!

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa