A- A+
Nhìn lại thành tích của thể thao Việt Nam tại SEA Games 29 Kỳ 2: Vẫn còn những tiếng thở dài!
(THO) - Bên cạnh thành tích mà Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được như đã đề cập, không phải không có những khoảng lặng đáng tiếc. Một thực tế ai cũng nhận thấy là dẫu thành phần đoàn của chúng ta rất đông đảo nhưng dường như không ít lãnh đạo chỉ góp mặt cho đủ thành phần.
Nếu như lãnh đạo một số đoàn: Indonesia, Thái Lan, Philippines... không ngừng lên tiếng chỉ trích cách điều hành, tổ chức chưa công bằng, thiếu minh bạch từ nước chủ nhà. Trưởng đoàn bóng đá Thái Lan đã hơn một lần đệ đơn đề nghị xem lại quyết định của trọng tài. Đội tuyển Cầu mây nữ của xứ Vạn đảo thậm chí còn “bỏ cuộc chơi” để phản đối nhưng hậu trường... còn Đoàn Thể thao Việt Nam vẫn im lặng như không có gì bất thường xảy ra.

Cần phải nói ngay là chúng tôi không cổ súy hình thức “tẩy chay” đầy tiêu cực, phi thể thao của đội Cầu mây nữ Indonesia. Thêm nữa, việc kiến nghị lên ban tổ chức không nhằm mục đích thay đổi kết quả chung cuộc nhưng trong tư thế trưởng, phó trưởng đoàn, chuyện lên tiếng của các vị lãnh đạo sẽ là điểm tựa tinh thần rất tốt cho VĐV... song như đã nói, các quan chức thể thao Việt Nam chỉ biết lặng lẽ quan sát nỗi ấm ức của đội xe đạp hay giọt nước mắt tức tưởi của Phan Thị Bích Hà (Đi bộ).

Không thể không nhắc đến thất bại ở một số nội dung như Bắn cung, Bắn súng... Là VĐV đẳng cấp thế giới hay đã chứng tỏ năng lực vượt trội so với “phần còn lại” nhưng lần lượt cả Hoàng Xuân Vinh và Châu Kiều Oanh đều không thể giành “vàng” như kỳ vọng. Đáng nói hơn, nguyên nhân chính khiến những xạ thủ nói trên “bắn trượt huy chương” là do... tâm lý. Trong bối cảnh thể thao Singapore sắp xếp hẳn 2 chuyên gia tâm lý với nhiệm vụ duy nhất là ổn định tinh thần cho “gà nòi” Schooling thì với thể thao Việt Nam, các HLV được giao cùng lúc 2 vai diễn, vừa làm chuyên môn, vừa làm công tác tư tưởng cho học trò. Nếu không khắc phục được hạn chế này thì câu chuyện VĐV Việt Nam vừa thi đấu vừa...  bị áp lực tâm lý nặng nề sẽ còn tái diễn.

Tương tự như vậy, sự kiện đội tuyển U22 bóng đá Nam bị loại từ vòng bảng, bên cạnh sai lầm chiến thuật của HLV trưởng cùng lỗi chuyên môn của một vài cá nhân (như thủ thành Minh Long, tiền đạo Công Phượng)..., ai dám bảo thất bại 0-3 trước đội bóng xứ Chùa Vàng không có một phần nguyên do giới “quần đùi áo số” nước nhà luôn bị “cóng” trước người Thái. Bởi chính nhà cầm quân gốc Nghệ từng chia sẻ với báo giới, rằng ông “không giữ được nhiệt huyết và sự tập trung cho các học trò”. Không giữ được nhiệt huyết, lại thi đấu thiếu tập trung thì thua là... đích đáng!

Cuối cùng, tâm sự của Bùi Thị Thu Thảo (HCV Nhảy xa), Đinh Phương Thành (vô địch Thể dục dụng cụ) - kẻ dùng tiền thưởng SEA Games để chữa bệnh cho bố, người quyết tâm đăng quang để lấy kinh phí xây nhà cho mẹ tiếp tục xới lại vấn đề “xưa như diễm” của thể thao nước nhà: Thù lao, đãi ngộ cho VĐV. Câu chuyện của Thu Thảo, Phương Thành dẫu sao mới chỉ mang đến cho khán giả cảm giác ái ngại còn cách đây 4 năm, võ sĩ Judo Nguyễn Thị Như Ý từng khiến mọi người không thể không chua xót khi chia sẻ: Cô quyết tâm giành HCV để lấy tiền thưởng... mua sữa cho con!

Vẫn biết trong tình hình hiện tại thì đây là bài toán khó nhưng hy vọng các quan chức thể thao nước nhà sớm tìm ra lời giải để thể thao nước nhà không còn phải chứng kiến cảnh VĐV “mang chuông đi đánh xứ người” mà vẫn phải đau đáu với những lo toan thường nhật.

In bài viết

Gửi ý kiến của bạn

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán


- Cao đẳng Dược Tp HCM


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Cao đẳng Y Dược Đồng Nai- Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur


- Tuyển sinh Y Dược


- Xét tuyển Cao đẳng Dược Hà Nội


- Trường Cao đẳng Dược Hà Nội


- Cao đẳng Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Tuyển sinh Cao đẳng Y Hà Nội


- Y học cổ truyền Tp HCM


- Y học cổ truyền


- Dược sĩ


- Thuốc Bắc


- Phục hình răng


- Kỳ thi THPT Quốc Gia


- Nhà thuốc GPP


- Giảm báo tự nhiên


- Hôn nhân gia đình


- Thẩm mỹ nữ


- Bác sĩ Thẩm mỹ


- Tăng cân nhanh


- Viện Thẩm Mỹ Hà Nội


- Trường Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- Xét tuyển Cao đẳng Y Dược Hà Nội


- điện thoại iphone


- nấm phụ khoa

- rong kinh

- Chung cư Green Pearl


- Cao đẳng Dược TPHCM

- vé máy bay đi thanh hóa