A- A+
Mô hình kinh tế trang trại của đoàn viên Lê Trọng Mai, thôn 2, xã Bình Lương (Như Xuân). Ảnh: Đào Tuyên (Tỉnh đoàn)

(THO) - Thanh Hóa là tỉnh có tới hơn 1 triệu thanh niên, trong đó thanh niên nông thôn chiếm 79,2% và có 68% lực lượng lao động là thanh niên ở các vùng nông thôn. Thanh niên tỉnh ta phần lớn là những lao động chuyên cần, chịu khó, có ý chí vươn lên lập thân, lập nghiệp.
    Những năm qua, cùng với sự phát triển của quê hương, đất nước, được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong tỉnh, đặc biệt là thông qua các phong trào hành động cách mạng của tuổi trẻ đã và đang xuất hiện ngày càng nhiều gương thanh niên có ý chí vươn lên thoát nghèo làm giàu cho gia đình và xã hội. Nhiều thanh niên đã vinh dự được nhận giải thưởng Lương Định Của do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bình chọn như: Mô hình VAC của chị Bùi Thị Hoàng Diệu (Yên Định); mô hình nuôi tôm của anh Lê Văn Hoàng (Nga Sơn)... Từ thực tiễn chỉ đạo phong trào, sâu sát với cơ sở, Ban Thường vụ (BTV) Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh Hóa nhận thấy vấn đề bức xúc nhất hiện nay của thanh niên nông thôn là vốn, việc làm, khoa học – kỹ thuật và thị trường,v.v... Với mong muốn hỗ trợ phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho thanh niên, trong thời gian qua BTV Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Thanh Hóa đã tranh thủ sự quan tâm của Trung ương Đoàn, phối hợp với các ban, ngành trong tỉnh, ban chỉ đạo quỹ quốc gia hỗ trợ việc làm và Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh hỗ trợ vốn vay cho thanh niên sản xuất, kinh doanh. Từ nguồn vốn thí điểm ban đầu là 3 tỷ đồng, đến nay BTV Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh đã phối hợp với NHCSXH tỉnh hỗ trợ và giải ngân hơn 403 tỷ đồng cho gần 29.000 hộ thanh niên nghèo vay phát triển kinh tế, giải quyết việc làm cho hơn 30.000 lao động tại chỗ
 
    Thực tiễn cho thấy ở những nơi triển khai tốt nguồn vốn vay không chỉ giúp cho các hộ thanh niên phát triển kinh tế, giải quyết việc làm mà còn góp phần xây dựng tổ chức Đoàn ngày một vững mạnh; thông qua việc phát triển kinh tế, nhiều cơ sở Đoàn đã xây dựng được quỹ Đoàn, hỗ trợ hoạt động cho tổ chức Đoàn và bí thư chi đoàn, giảm số thanh niên đi làm ăn xa.
 
    Việc chỉ đạo, triển khai nguồn vốn vay cho thanh niên thời gian qua đã giúp BTV Tỉnh Đoàn rút ra những bài học như: Chỉ đạo các cơ sở Đoàn phối hợp tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương thôn, bản hướng dẫn các hộ thanh niên lập phương án sản xuất, kinh doanh, trên cơ sở đó, bình chọn những hộ thanh niên thực sự có nhu cầu, có chí hướng làm ăn và các điều kiện bảo đảm sử dụng và quản lý tốt nguồn vốn; đồng thời, đề xuất chủ tịch UBND xã ra quyết định thành lập các tổ tiết kiệm và vay vốn; phối hợp tổ chức tập huấn nghiệp vụ quản lý và sử dụng vốn vay cho các tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn.
 
    Để khắc phục tình trạng tồn đọng và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, đoàn thanh niên đã tích cực phối hợp với NHCSXH trực tiếp hướng dẫn các bước, quy trình giải ngân nhanh gọn, dứt điểm, đồng thời phối hợp với phòng nông nghiệp, công thương, trạm khuyến nông huyện cử cán bộ tư vấn, hướng dẫn cách thức làm ăn, chuyển giao khoa học – kỹ thuật  cho các hộ thanh niên. Hướng dẫn các cơ sở Đoàn xây dựng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế như: mô hình trang trại trẻ, các câu lạc bộ “Thanh niên phát triển kinh tế”, “Thanh niên làm kinh tế giỏi”... Quan tâm tổ chức các hoạt động như: tham quan, trao đổi học tập kinh nghiệm, nâng cao kiến thức, thông tin thị trường cho thanh niên; tổ chức xây dựng tủ sách kỹ thuật thanh niên, thành lập các đội hình “Thanh niên tình nguyện kỹ thuật xanh” về tư vấn, hỗ trợ chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho bà con và thanh niên vùng khó khăn. Phối hợp với các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp xây dựng các mô hình trình diễn kỹ thuật, bảo đảm việc bao tiêu một số sản phẩm.
 
    Trong quá trình triển khai nguồn vốn cho thanh niên vùng khó khăn, BTV Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh xác định và đánh giá cao vai trò của các cấp bộ Đoàn trong việc kiểm tra hoạt động của các tổ tiết kiệm và vay vốn, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các hộ thanh niên trong quá trình sử dụng và quản lý vốn. Điều này sẽ giảm thiểu tình trạng sử dụng vốn sai mục đích, nợ quá hạn...
 
    Việc quan tâm hỗ trợ vốn vay là yếu tố quan trọng để thu hút, tập hợp thanh niên vào tổ chức, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cá nhân, làm giàu cho gia đình và xã hội. Trên thực tế, để phát huy tốt hơn nữa nguồn vốn này, các cấp bộ Đoàn cần quan tâm nghiên cứu các hoạt động hỗ trợ để nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho thanh niên, tạo lập cho thanh niên những kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, gắn kết chặt chẽ giữa việc hỗ trợ thanh niên phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường, phòng, chống tệ nạn xã hội và xây dựng đời sống văn hóa mới ở mỗi cộng đồng dân cư thôn, bản.  

Trọng Nam và  Đ.T (Tỉnh đoàn)

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán