A- A+
Cán bộ Chi cục Quản lý thị trường tỉnh, kiểm tra hàng hóa tại một công ty thương mại ở TP Thanh Hóa. Ảnh: L.V

    (THO) - Năm 2011, tình hình buôn bán hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng giả, vi phạm các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm (VSATTP), gian lận về đo lường chất lượng hàng hóa trên địa bàn tỉnh tuy không nổi cộm nhưng vẫn còn tiềm ẩn và diễn biến phức tạp với phương thức, thủ đoạn ngày càng tinh vi, các hành vi gian lận thương mại về thủ tục, điều kiện kinh doanh, nhãn hàng hóa và các quy định theo Pháp lệnh Giá... gây ảnh hưởng không nhỏ đến sản xuất, tiêu dùng của người dân và không ít khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.
Xác định đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại không chỉ là trách nhiệm của cơ quan chức năng mà là trách nhiệm chung của cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, cả hệ thống chính trị, các chủ thể kinh doanh và của mọi người dân. Vì vậy, để thực hiện xã hội hóa công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại thì công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật được xem là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm nâng cao nhận thức, hiểu biết và trách nhiệm cho thương nhân và người tiêu dùng. Chi cục Quản lý thị trường  (QLTT) đã tăng cường phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật bằng nhiều hình thức thiết thực như lồng ghép công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường với tuyên truyền, phổ biến sâu rộng chính sách pháp luật tới đối tượng sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng. Trong kiểm tra, kiểm soát thị trường, công tác chống sản xuất, buôn bán hàng giả, VSATTP được xác định là nhiệm vụ trọng tâm; công tác chống buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu; gian lận thương mại được tăng cường... với phương châm lấy hiệu quả xã hội làm trọng, hiệu quả kinh tế làm thước đo, kiểm  tra có trọng tâm, trọng điểm, tập trung kiểm tra địa bàn tại chỗ kết hợp với kiểm tra, kiểm soát trên khâu lưu thông. Trong năm 2011, Chi cục QLTT tỉnh đã kiểm tra 6.660 vụ, đạt 110% so với kế hoạch; xử lý 6.000 vụ, trong đó vi phạm hàng cấm, nhập lậu: 136 vụ; hàng giả, sở hữu trí tuệ, VSATTP: 375 vụ; vi phạm trong lĩnh vực giá: 1.985 vụ, vi phạm khác trong kinh doanh: 3.504 vụ..., phạt hành chính hơn 9,3 tỷ đồng, tiền bán hàng tịch thu hơn 963 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 641 triệu đồng... tổng số tiền thu được gần 11 tỷ đồng. Những con số trên là thực tế sinh động chứng minh sự nỗ lực, cố gắng không mệt mỏi của lực lượng QLTT tỉnh nhà.
 
    Để triển khai đồng bộ nhiệm vụ chống buôn lậu, hàng giả, gian lận thương mại từ cấp tỉnh đến cấp huyện thực hiện các biện pháp bình ổn giá cả, thị trường những tháng cuối năm và tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Thìn, với chức năng là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo (BCĐ) 127 của tỉnh, Chi cục QLTT đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh kiện toàn và ban hành quy chế hoạt động BCĐ 127; ở các huyện, thị xã, thành phố thành lập BCĐ chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại, trong đó lực lượng QLTT làm nòng cốt. Xây dựng và triển khai Kế hoạch số 63/KH-BCĐ ngày 11-11-2011, Kế hoạch số 542/KH-BCĐ ngày 16-11-2011 về kiểm tra, kiểm soát thị trường và tuyên truyền pháp luật trước, trong và sau Tết Nhâm Thìn 2012 tới các ngành thành viên và BCĐ cấp huyện. Do triển khai đồng bộ các chủ trương chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đến các ngành thành viên BCĐ 127 tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố bằng các kế hoạch cụ thể, sự tích cực tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường của các đoàn kiểm tra liên ngành đã góp phần ổn định thị trường, bảo đảm cung ứng đầy đủ hàng hóa cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
 
    Những thành tích đạt được của Chi cục QLTT là nhờ sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Sở Công thương; sự phối kết hợp, tạo điều kiện cùng vào cuộc của các cấp, các ngành, các cơ quan thông tin đại chúng và vai trò của các chi bộ Đảng, các tổ chức đoàn thể trong chi cục.  Các chi bộ đã thường xuyên quan tâm tới công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho cán bộ, đảng viên nhằm nâng cao nhận thức, thống nhất tư tưởng và hành động; luôn tạo điều kiện cho cán bộ, đảng viên trong đơn vị tham gia đầy đủ các lớp nghiên cứu học tập tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, quán triệt nghị quyết, các chương trình hành động của đảng ủy cấp trên và các lớp bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị. Công tác phối hợp theo dõi, quản lý đảng viên giữa cơ quan và nơi cư trú rất chặt chẽ, do đó trong năm không xảy ra trường hợp nào vi phạm kỷ luật của Đảng. Các tổ chức công đoàn, chi đoàn thanh niên chi cục thực sự là nhân tố quan trọng, nòng cốt trong triển khai các phong trào thi đua cũng như thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của đơn vị.
.Phan Nga

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán