A- A+
Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn I đang được thi công. Ảnh: M.H

    (THO) - Đến thăm công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 vào những ngày giáp Tết, chúng tôi thấy được không khí lao động như càng sôi động.
    Trên đường 513, từ xa đã thấy lò hơi số 1 của nhà máy hiện lên bề thế, những giàn cẩu khổng lồ mang theo những khối cấu kiện thép lừng lững xoay giữa nền trời bao la, như khẳng định thêm niềm tin về công trình trọng điểm quốc gia. Phía trong công trường, hơn 1.000 cán bộ, công nhân và hàng trăm xe máy, thiết bị của các nhà thầu đang nỗ lực thi công ngày đêm.
 
    Cùng chia sẻ với chúng tôi niềm vui trước khí thế thi đua lao động hối hả trên công trường, anh Nguyễn Xô Viết, Trưởng Ban Quản lý (BQL) Dự án Nhiệt điện 2, cho biết:
 
    - Do mùa mưa năm 2011 kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ xây dựng nhà máy. Trước tình hình đó, BQL Dự án Nhiệt điện 2, trực tiếp là BQL Dự án Nhiệt điện Nghi Sơn đã tăng cường chỉ đạo các nhà thầu chính, thầu phụ huy động nhân lực, phương tiện làm thêm giờ cả ngày lễ, để bảo đảm tiến độ đề ra. Các nhà thầu đã huy động tối đa nhân lực, thiết bị để thi công theo kế hoạch. Chính vì thế tiến độ chung của nhà máy đang được thực hiện tốt, chất lượng bảo đảm.
 
    Tính đến trung tuần tháng 12-2011, công tác giải phóng mặt bằng cho cả Trung tâm Điên lực Nghi Sơn đã hoàn thành đạt 100%. Đóng cọc móng đã hoàn thành 5.000/6.000 trụ cọc. Móng đã hoàn thành gần 20% tổng khối lượng móng nhà máy và kết cấu công trình phụ. Ngày 22-10-2011, các nhà thầu đã lắp đặt thành công kết cấu thép đầu tiên lò hơi số 1 bảo đảm kế hoạch và tiến độ. Công tác thiết kế đạt khoảng 90%, đáp ứng được yêu cầu đề ra. Việc chế tạo, mua sắm các thiết bị như tua-bin máy phát, lò hơi, đuôi lò, hệ thống vận chuyển than... cũng đang được thực hiện theo đúng tiến độ. Tổng giá trị giải ngân cho dự án đến tháng 12-2011 đạt trên 4.000 tỷ đồng, bảo đảm kế hoạch.
 
    Trong quá trình thi công, công tác vệ sinh, an toàn lao động được đặc biệt quan tâm. BQL dự án đã thành lập hội đồng kiểm tra, giám sát công tác vệ sinh, an toàn lao động với thành viên là các thành phần có liên quan. Công tác vệ sinh, an toàn lao động thường xuyên được kiểm tra, giám sát và có biện pháp xử lý kịp thời. Tại các điểm tập trung phòng, chống cháy nổ trên công trường đều có biển cảnh báo và các quy định, hướng dẫn thực hành phòng, chống cháy nổ. Các phương tiện cứu hỏa, cứu thương được bố trí thường trực 24/24 giờ trên công trường. Công tác giao ban được tiến hành hàng tuần để kiểm điểm, đánh giá, rút kinh nghiệm. Chính vì thế an toàn lao động trên công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 luôn được bảo đảm, được các cơ quan chức năng đánh giá cao.
 
    Dự án Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư xây dựng trên diện tích 350 ha thuộc Khu Kinh tế Nghi Sơn nằm trong địa bàn xã Hải Hà và Hải Thượng thuộc huyện Tĩnh Gia. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 22.000 tỷ đồng, trong đó sử dụng 85% vốn vay ODA của Chính phủ Nhật Bản. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 gồm 2 tổ máy, thiết kế công suất 600 MW, cung cấp khoảng 3,6 tỷ kWh sản lượng điện mỗi năm. Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sử dụng nhiên liệu than, công nghệ nhiệt điện ngưng hơi truyền thống và công nghệ đốt hiện đại phù hợp với than Antraxit Việt Nam.
 
    Theo tiến độ, Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành thương mại tổ máy số 1 vào quý IV-2013 và đến quý II-2014 sẽ đưa tổ máy số 2 vào hoạt động. Dự án có ý nghĩa quan trọng, bảo đảm cung cấp điện an toàn và kinh tế phục vụ hoạt động sản xuất công nghiệp tại Khu Kinh tế Nghi Sơn, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa nói riêng và cả khu vực Bắc Trung bộ nói chung.
 
    Để đạt được mục tiêu, tiến độ đã đề ra, trước mắt có một mốc quan trọng mà dự án cần được hoàn thành, đó là nâng bao hơi lò hơi tổ máy số 1 trong tháng 3-2012. Toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trên công trường đang ra sức phấn đấu, thi đua cho mục tiêu này.
 
    Trong bối cảnh nền kinh tế trong nước, trong tỉnh gặp nhiều khó khăn như hiện nay, việc Nhà máy Nhiệt điện Nghi Sơn 1 – công trình trọng điểm quốc gia đang được triển khai với tiến độ tốt đã khẳng định tâm huyết và quyết tâm cao độ của chủ đầu tư, qua đó tiếp thêm động lực cho các công trình, dự án đang và sẽ triển khai trên địa bàn tỉnh nói chung và Khu Kinh tế Nghi Sơn nói riêng.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán