A- A+
Hàng trăm hộ dân được giao đất, xây nhà, sinh sống tại mặt bằng quy hoạch 121 (phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa) đã hơn 4 năm nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

    (THO) - Từ năm 2004 đến nay, TP Thanh Hóa đã thực hiện 140 mặt bằng quy hoạch đất ở, đi liền với đó là hàng chục nghìn hộ gia đình mua đất ở hoặc mua nhà xây thô tự hoàn thiện và hầu hết đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính. Thế nhưng, tại nhiều dự án, người mua đất ở, nhà ở chờ mãi vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. 
 
    Người dân bức xúc, lo lắng...
 
    Thời gian qua, các cơ quan báo chí trong tỉnh nhận được nhiều đơn, thư của người dân kiến nghị về việc không rõ vì sao mua nhà xây thô, mua đất ở tại các dự án khu đô thị mới của TP Thanh Hóa đã nhiều năm nhưng vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), trong khi đã hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ tài chính cũng như những cam kết khi ký hợp đồng mua bán với đơn vị đầu tư.
 
    Ông Lê Văn Nam, chủ hộ ngôi nhà 3 tầng thuộc lô 218 và ông Trịnh Văn Sơn, chủ hộ ngôi nhà cao tầng lô 159, tại mặt bằng quy hoạch (MBQH) số 121 (Khu tái định cư Đại lộ Đông Tây, P. Đông Vệ, TP Thanh Hóa), đều có chung bức xúc: “Từ đầu năm 2007, 44 hộ dân chúng tôi ký hợp đồng mua nhà xây thô hoặc tự bỏ vốn ra đầu tư xây dựng nhà ở trên các lô đất do Công ty TNHH một thành viên Sông Mã bán, các nghĩa vụ cam kết trong hợp đồng đã được mọi người chấp hành đúng, đủ. Mặc dù đã đề nghị nhiều lần, nhưng đã 4 năm rồi vẫn chưa nhận được GCNQSDĐ, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của chúng tôi”.
 
    Anh Nguyễn Văn Vang, đang công tác tại TP Thanh Hóa, băn khoăn: “Gia đình tôi gom góp tiền mua một lô đất ở với diện tích 100 m2 tại xã Đông Hải, thuộc MBQH 934 từ đầu năm 2010, đến nay đã 2 năm nhưng tôi vẫn không nhận được hợp đồng mua bán và cũng chẳng biết lô đất của mình ở đâu?”...
 
    Tâm lý “thấp thỏm, bất an” khi chưa hoàn tất thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất ở, chưa được cấp GCNQSDĐ của những người dân khi có giao dịch nhà đất là lẽ thường tình, dễ hiểu bởi vì số tiền vài trăm triệu đồng là tài sản khá lớn của một gia đình hiện nay, nó lại càng lớn hơn đối với những người phải vay mượn nhiều nguồn. Mặt khác, chưa có GCNQSDĐ, người dân chưa được đăng ký hộ khẩu hoặc chuyển từ nơi khác đến, rồi giao dịch nhà đất, cầm cố vay vốn ngân hàng, v.v... đều gặp khó khăn.
 
    Nguyên nhân dẫn đến việc chậm cấp GCNQSDĐ
 
    Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc chậm giao đất cho người mua, chậm cấp GCNQSDĐ. Trong đó tập trung ở một số nguyên nhân chính sau:
 
    Do chưa giải phóng xong mặt bằng: Thời điểm hiện nay, trên địa bàn TP Thanh Hóa có 25 dự án đang triển khai, nhưng còn có những vướng mắc. Trong đó, 13 dự án chưa giải phóng xong mặt bằng, vì khuôn khổ bài viết có hạn nên chúng tôi xin nêu một số MBQH làm thí dụ, cụ thể là MBQH số 934/UBND-QLĐT thuộc địa bàn xã Đông Hải của Tổng Công ty CP Luyện kim Thanh Hóa; MBQH số 2022/UBND-QLĐT thuộc địa bàn xã Đông Hương của Tổng Công ty Xây dựng đầu tư phát triển đô thị; MBQH số 2185/UBND-QLĐT thuộc địa bàn phường Hàm Rồng của Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Nhật Linh; MBQH số 2122/UBND-QLĐT thuộc địa bàn xã Đông Hải của Tổng Công ty CP Miền Trung...
 
    Nguyên nhân thứ hai là do chưa đầu tư hạ tầng, có 12 dự án đã giải phóng xong mặt bằng, nhưng chưa triển khai đầu tư hạ tầng để giao cho nhà đầu tư nên dẫn đến tình trạng người mua đã lâu nhưng vẫn chưa được nhận đất. Các dự án này gần như “dẫm chân tại chỗ”, đó là MBQH số 08/UB-CN thuộc địa bàn phường Nam Ngạn do Tổng Công ty CP Luyện kim Bắc Hà thi công; MBQH số 889/UBND-QLĐT thuộc địa bàn xã Quảng Thắng do Công ty CP Đầu tư và Xây dựng thi công; MBQH số 344/XD-UBND thuộc địa bàn phường Đông Vệ do Công ty TNHH một thành viên Sông Mã thi công; MBQH số 1501/UBND-QLĐT thuộc địa bàn xã Quảng Thành do Công ty CP Xây dựng số 5 thi công...
 
    Nguyên nhân thứ ba là do nhà đầu tư còn nợ tiền sử dụng đất: Một số đơn vị trúng đấu giá đất lợi dụng sơ hở về chính sách quản lý, lợi dụng việc chậm giải phóng mặt bằng của UBND thành phố đã cố tình dây dưa, kéo dài việc nộp tiền sử dụng đất. Tính đến ngày 17-11-2011, tổng số tiền các đơn vị trúng đấu giá đất chưa nộp về ngân sách là 281,219 tỷ đồng. Những đơn vị còn nợ với số lượng lớn là Công ty CP Miền Trung 90 tỷ đồng, Tổng Công ty Xây dựng và Đầu tư phát triển đô thị 42,600 tỷ đồng, Công ty CP Kim loại màu Bắc Hà 22 tỷ đồng, Công ty CP Trường Thi 22,559 tỷ đồng, Tổng Công ty CP Luyện kim Thanh Hóa 17,309 tỷ đồng. Do chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên các nhà đầu tư chưa được bàn giao đất, dẫn đến chưa đủ thủ tục để được cấp GCNQSDĐ tổng khu quy hoạch.
 
    Đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án
 
    Việc sớm đưa các dự án xây dựng khu dân cư đô thị đi vào thực hiện để phát huy hiệu quả là hết sức cần thiết, góp phần để thành phố phát triển, người dân sớm ổn định cuộc sống.
 
    Chúng tôi kiến nghị các cơ quan quản lý Nhà nước cần tập trung vào giải quyết dứt điểm một số nội dung sau:
 
    Thứ nhất, UBND TP Thanh Hóa cần rà soát tất cả các dự án đã và đang triển khai, tập trung vốn và nhân lực, nhanh chóng giải phóng dứt điểm các mặt bằng đang triển khai từ năm 2008 đến nay, nên tập trung vào các mặt bằng mà nhà đầu tư còn nợ đọng nhiều tiền sử dụng đất, thu nợ và bàn giao đất. Đối với các dự án đã giải phóng mặt bằng nhưng chưa đầu tư hạ tầng cần đôn đốc nhà thầu khẩn trương thi công các hạng mục hạ tầng. Tập trung đôn đốc các đơn vị đã trúng đấu giá đất cần phối hợp với chính quyền giải phóng xong mặt bằng đến đâu đầu tư ngay đến đó.
 
    Trong các dự án tiếp theo, chỉ tiến hành tổ chức đấu giá đất khi đã giải phóng xong mặt bằng.
 
    Thứ hai, Hoàn tất thủ tục cấp GCNQSDĐ tổng khu quy hoạch cũng như chi tiết từng hộ mua đất ở, nhà ở. Nên chăng cơ quan quản lý Nhà nước về cấp GCNQSDĐ nên nghiên cứu xem xét để cấp từng phần GCNQSDĐ cho diện tích nằm trong vùng ảnh hưởng dự án khi đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính cũng như đầu tư thi công hạ tầng, không nên cứng nhắc trong việc chờ giải phóng “sạch” toàn bộ diện tích dự án mới cấp GCNQSDĐ tổng khu quy hoạch, như vậy thời gian sẽ kéo dài quá lâu, vô tình người dân đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ nhưng quyền lợi bị thiệt.
 
    Thứ ba, cần có biện pháp triệt để thu nợ số tiền các đơn vị đã trúng đấu giá đất, bảo đảm nguồn thu ngân sách, đồng thời cũng bảo đảm bình đẳng quyền lợi và nghĩa vụ đối với tất cả các nhà đầu tư. Đối với những đơn vị cố ý nợ tiền sử dụng đất đã quá hạn, UBND TP Thanh Hóa không cho tiếp tục tham gia đấu giá ở các MBQH mới. Đối với các đơn vị đã được bàn giao đất nhưng nợ tiền sử dụng đất nên cương quyết thực hiện biện pháp tính lãi suất hoặc thu hồi đất. 

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán