A- A+
Chị Nguyễn Thị Minh, xóm Lương, xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương đang chăm sóc đàn lợn giống nái ngoại.

(THO) - Thực hiện mục tiêu nạc hóa đàn lợn, góp phần nâng cao giá trị chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp, huyện Quảng Xương đã nhân rộng mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại dưới hình thức trang trại nhỏ và hộ gia đình ở các xã, thị trấn.
     Mô hình chăn nuôi này được thực hiện từ năm 2005 trên cơ sở một phần hỗ trợ của tỉnh. Ngoài ra, mỗi năm huyện còn hỗ trợ vắc-xin tiêm phòng cho đàn lợn, đồng thời tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn quy trình kỹ thuật chăm sóc đàn lợn cho người chăn nuôi. Nhờ những chính sách trên, đến nay toàn huyện đã có 2.000 con lợn nái ngoại sinh sản. Nhiều xã đã có những mô hình chăn nuôi đạt hiệu quả kinh tế cao như Quảng Phong, Quảng Hải, Quảng Đại, Quảng Hợp, Quảng Trường... Không ít hộ gia đình đã thoát nghèo, vươn lên làm giàu từ mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại.
 
    Gia đình anh Đào Duy Hòa, xóm Lương, xã Quảng Phong là một trong những hộ nông dân mạnh dạn đầu tư vốn vào chăn nuôi lợn nái ngoại cho hiệu quả kinh tế cao. Năm 2003, được sự hỗ trợ của xã và huyện, anh Hòa đã vay vốn mua 5 con lợn nái ngoại, 1 con lợn đực ngoại về nuôi,  đến 2005 đàn lợn của gia đình anh đã phát triển được gần 40 con. Nhờ chăn nuôi lợn ngoại mà giờ đây gia đình anh Đào Duy Hòa  có một cơ ngơi khang trang với tiện nghi sinh hoạt hiện đại, ngoài ra anh còn đầu tư xây dựng mô hình trang trại lợn có quy mô nuôi được hơn 50 con lợn nái ngoại.
 
    Không chỉ gia đình anh Hòa mà nhiều hộ dân trên địa bàn huyện cũng trở nên khá giả nhờ chăn nuôi lợn ngoại. Theo tính toán của những hộ dân: Nuôi lợn con giống ngoại thì bình quân lúc xuất chuồng mỗi con tăng hơn 5 - 6 kg; nếu là lợn ngoại nuôi thịt chỉ trong thời gian 4 tháng, trọng lượng xuất chuồng bình quân mỗi con đạt từ 92 đến 95 kg, tăng hơn từ 25 đến 30 kg so với các giống lợn đơn thuần, giá bán cũng cao hơn từ 2  đến 3 giá, thị trường tiêu thụ lại mạnh hơn, trong khi đó nguồn thức ăn tiêu tốn bằng các loại lợn khác.
 
    Thấy được hiệu quả kinh tế từ việc nuôi  lợn nái ngoại, nên những năm gần đây mặc dù ngành chăn nuôi gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh thường xuyên xảy ra nhưng huyện Quảng Xương vẫn quyết tâm duy trì và phát triển đàn lợn nái ngoại. Năm 2009, huyện đã nâng số tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi lên 500.000 đồng/con lợn nái ngoại sinh sản đưa vào nuôi mới và hỗ trợ 2 triệu đồng/con lợn đực giống ngoại. Huyện cũng không ngừng chỉ đạo các địa phương, quan tâm thực hiện thường xuyên công tác phòng trừ dịch bệnh, kiện toàn đội ngũ cán bộ thú y chuyên trách ở 41 xã, thị trấn để bảo đảm tốt công tác tiêm phòng dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Mặt khác, nhắc nhở người chăn nuôi thực hiện công tác vệ sinh chuồng trại, đề phòng dịch bệnh. Ngoài ra, huyện còn tăng cường công tác chuyển giao và tư vấn kỹ thuật mới cho người chăn nuôi từ chế độ chăm sóc một cách cụ thể. Từ đó, người chăn nuôi bước đầu đã chuyển được tập quán từ chăn nuôi truyền thống sang áp dụng quy trình chăn nuôi công nghiệp. Đến nay đàn lợn nái ngoại của huyện đang sinh trưởng và phát triển tốt. 
 
    Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục hỗ trợ, khuyến khích người chăn nuôi tiếp tục đầu tư vốn, mở rộng và nuôi mới mô hình chăn nuôi lợn nái ngoại nhằm giúp người nông dân tập trung phát triển chăn nuôi một cách bền vững, góp phần xóa đói, giảm nghèo, làm giàu chính đáng trên quê hương.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán