A- A+
Đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, phát biểu tại hội nghị.

(THO)- Chiều 28-1, Thường trực Tỉnh ủy đã nghe UBND tỉnh và lãnh đạo các ngành chức năng báo cáo tình hình sản xuất, đời sống, an ninh trật tự, an toàn xã hội (ANTT, ATXH) trong dịp Tết và một số nhiệm vụ trọng tâm sau Tết Nhâm Thìn 2012.
      Các đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Hoàng Văn Hoằng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Đinh Tiên Phong, Phó Bí thư Tinh ủy dự, phát biểu ý kiến chỉ đạo.  

     Thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh đã chỉ đạo có kết quả các giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, bảo đảm cung cầu hàng hóa, dịch vụ, nhất là các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân. Công tác quản lý thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm được thực hiện quyết liệt. Các lực lượng chức năng đã phát hiện xử lý 1.008 vụ vi phạm, thu phạt hành chính 1.769 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa trị giá 23 triệu đồng, tịch thu hàng hóa trị giá 102 triệu đồng. Nhìn chung, thị trường hàng hóa Tết Nhâm Thìn khá sôi động, chủng loại đa dạng, giá cả trước, trong và sau Tết ổn định, không có tình trạng tăng đột biến.
 
    UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các địa phương nắm chắc tình hình đời sống nhân dân để đề xuất cứu trợ kịp thời, không để xảy ra thiếu đói trong những ngày Tết. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức chính trị xã hội, các ngành, các cấp, các doanh nghiệp đã quan tâm thăm hỏi, động viên, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, cán bộ chiến sỹ các lực lượng vũ trang.... cũng như các đơn vị làm nhiệm vụ thường trực trong dịp Tết. Toàn tỉnh đã tổ chức tặng quà cho 107.184 đối tượng người có công, gia đình chính sách với số tiền hơn 22 tỷ đồng. Ngoài quà của Chủ tịch Nước và của tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, các tổ chức hội, đoàn thể, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà với tổng trị giá trên 10,1 tỷ đồng. UBND tỉnh đã quyết định phân bổ 1.060 tấn gạo Trung ương hỗ trợ để cứu trợ cho 69.415 khẩu thuộc các hộ thiếu đói của 11 huyện và hội viên Hội người mù, bệnh nhân tại Khu chăm sóc bệnh nhân phong Cẩm Thủy. Các địa phương đã thực hiện việc cấp gạo kịp thời, đúng đối tượng. Ngoài ra, UBND tỉnh còn quyết định phân bổ 1.026,375 tấn gạo hỗ trợ cho các hộ nghèo ở 55 thôn, bản thuộc 16 xã biên giới của 5 huyện nghèo chưa tự túc được lương thực theo Nghị quyết 30a của Chính phủ. Toàn tỉnh cũng hoàn thành việc chi trả trợ cấp tháng 1-2012 trước Tết cho trên 85.000 đối tượng người có công; 177.000 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng kinh phí trên 165 tỷ đồng.
 
    Các lực lượng vũ trang đã triển khai nhiều biện pháp bám cơ sở, bám địa bàn, bảo đảm an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội; triển khai nhiều đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm nên tình hình tội phạm trong tỉnh, trước, trong và sau Tết được kiềm chế, không xảy ra các vụ việc phức tạp. Từ ngày 22-1-2012 đến 27-1-2012, chỉ xảy ra 1 vụ phạm pháp hình sự làm 1 người bị thương, giảm 7 vụ so với Tết Tân Mão. Tai nạn giao thông xảy ra 5 vụ làm 6 người chết, 7 người bị thương. Các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ, xử lý 13 vụ, 18 đối tượng liên quan đến mua bán, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc nổ, đồ chơi nguy hiểm. Đã truy tố 2 vụ, 4 đối tượng, tạm giữ 9 đối tượng, thu giữ 134 kg pháo các loại, 324 kg thuốc nổ công nghiệp, 4 khẩu súng bắn đạn ria, 2 khẩu súng tự tạo, 1 khẩu súng bắn đạn hoa cải. Đặc biệt, trong đêm Giao thừa năm nay, không xảy ra  tình trạng đốt pháo và thả đèn trời. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, vui chơi giải trí được tổ chức phù hợp với quy mô, an toàn, tiết kiệm, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa, tinh thần, được nhân dân hoan nghênh.
 
    Song song với các hoạt động đón Xuân vui Tết, trước đó, các địa phương, các ngành cũng đã tập trung chỉ đạo triển khai kế hoạch sản xuất vụ chiêm xuân. Đến nay, toàn tỉnh đã gieo trồng được 12.708 ha lúa vụ chiêm xuân. Do làm tốt công tác phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi nên chưa có thiệt hại về lúa, mạ, không có trâu bò chết rét. Hiện các địa phương đang tập trung đổ ải, chốt giữ nước ngọt, làm đất, sẵn sàng gieo cấy khi mạ đủ tuổi và thời tiết thuận lợi.
 
    Sau khi nghe các ý kiến phát biểu, đồng chí Mai Văn Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Mặc dù cuối năm 2011, tình hình có nhiều khó khăn, nhưng các cấp ủy, chính quyền đã tập trung chỉ đạo, tổ chức cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh đón Xuân vui Tết Nhâm Thìn an toàn, tiết kiệm, nghĩa tình và có nhiều niềm vui. Năm mới, với quyết tâm giành thắng lợi mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân cần ra sức thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra. Trong đó, cần tập trung cao cho sản xuất vụ chiêm xuân, bảo đảm gieo cấy đủ diện tích, đúng khung lịch thời vụ; tiếp tục kiểm tra, kiểm soát thị trường hàng hóa và giá cả tiêu dùng, không để xảy ra tình trạng tăng giá đột biến hoặc khan hiếm hàng hóa, nhất là các loại vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp; động viên các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, tháo gỡ các khó khăn về giải phóng mặt bằng và vốn, tăng cường đối thoại với các doanh nghiệp, lựa chọn các dự án trọng điểm tổ chức khởi công để tạo khí thế đầu năm; tăng cường công tác tuyên truyền và quản lý đối với các hoạt động lễ hội đầu năm, chống mê tín dị đoan và lãng phí, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Tiếp tục đẩy mạnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, tập trung vào việc đấu tranh chống tội phạm chuyên nghiệp, nạn cờ bạc, tín dụng đen, tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh thực hiện tốt kế hoạch tuyển quân và tham mưu cho Tỉnh ủy về kế hoạch diễn tập năm 2012. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì, phối hợp và chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan mở đợt cao điểm tuyên truyền kỷ niệm 65 năm lần đầu tiên Bác Hồ về thăm Thanh Hóa. Nhân dịp đầu xuân năm mới, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy chúc toàn thể cán bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang trong tỉnh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng quê hương Thanh Hóa ngày càng giàu đẹp.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán