A- A+
  (THO) - Trước đây tôi và gia đình sinh sống tại phường Nam Ngạn, TP Thanh Hóa. Đảng ủy cơ quan tôi công tác đã có giấy giới thiệu đảng viên đang công tác tại các cơ quan, đơn vị về sinh hoạt nơi cư trú theo Quy định 76 (QĐ 76) của Bộ Chính trị, tôi sinh hoạt với chi bộ khối phố mỗi năm được 2 kỳ, khá hiệu quả. Năm 2008, gia đình tôi chuyển đến ở nhà mới tại khu tái định cư Đại lộ Đông Tây, phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa. Và, cũng từ đó đến nay tôi không được sinh hoạt tại nơi cư trú nữa...”.
      Nghe “câu chuyện” mà anh bạn vừa kể, tôi mới chợt nhớ ra, cũng chỉ mới cách đây vài tuần thôi, mấy đồng chí ở chi bộ tôi cũng phải chạy đôn chạy đáo về nơi ở cũ “xin” giấy nhận xét, đánh giá của cấp ủy nơi cư trú để bổ sung vào nội dung kiểm điểm của mình trước chi bộ nơi công tác.
 
    QĐ 76 của Bộ Chính trị ngày 15-6-2000 “Về việc đảng viên đang công tác ở các cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp thường xuyên giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú”. QĐ 76 giúp các cấp ủy Đảng nâng cao hiệu quả chất lượng công tác quản lý đảng viên, tăng cường mối quan hệ giữa Đảng với dân được cán bộ, đảng viên và nhân dân đồng tình ủng hộ. Đa số đảng viên đang công tác thấy rõ trách nhiệm về giữ mối liên hệ với chi ủy, đảng ủy cơ sở và gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú.    
 
    Kết quả thực hiện QĐ 76 là một trong những cơ sở để tổ chức Đảng đánh giá chất lượng đảng viên sát hơn, làm căn cứ xét khen thưởng, kỷ luật, đào tạo, bồi dưỡng và sử dụng cán bộ. Gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, tuyên truyền, vận động gia đình và nhân dân thực hiện đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các quy định, hương ước của khu dân cư; góp ý với cấp ủy Đảng nơi cư trú về xây dựng tổ chức Đảng, công việc chung của địa phương và thực hiện chế độ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ nơi cư trú với chi bộ, đảng ủy cơ sở nơi công tác là những nội dung quan trọng trong việc tự phê bình đánh giá tư cách kết quả thực hiện nhiệm vụ đảng viên hằng năm.
 
    Hiện nay, trên địa bàn TP Thanh Hóa có một thực tế là, do yêu cầu phát triển, những năm qua đã hình thành nhiều khu đô thị mới, người dân ở các địa bàn khác chuyển đến nơi ở mới ngày một nhiều, tạo thành các khu phố mới đông vui nhộn nhịp, với vài trăm đến hàng nghìn hộ mỗi khu, như khu đô thị Bình Minh (Bắc Đại lộ Lê Lợi), mặt bằng quy hoạch  08 phường Nam Ngạn, mặt bằng quy hoạch 121 khu tái định cư Đại lộ Đông Tây, phường Đông Vệ,  khu dân cư Đông Phát... Do nhiều lý do, nhiều khu đô thị mới hiện nay chưa bàn giao cho chính quyền sở tại mà “dưới sự quản lý” của nhà đầu tư nên gần như “trắng” các tổ chức chính quyền, chi bộ, đoàn thể... Các gia đình phải “tự quản”, mỗi khi có việc gì cần phải xác nhận của chính quyền địa phương thì hàng nghìn hộ dân đang ở trong các khu đô thị mới này không biết xin xác nhận ở đâu. Thật là phiền toái. Điều đáng nói là do chưa có sự quản lý nên đã nảy sinh không ít tai, tệ nạn xã hội tại các khu đô thị mới; trộm cắp, nghiện hút hoạt động ngang nhiên.
 
    Đã đến lúc phải sớm có giải pháp khắc phục tồn tại nêu trên, bởi vì bất kể ở đâu, đã hình thành khu dân cư thì phải sớm có chính quyền, các tổ chức chính trị - xã hội để bảo vệ cuộc sống yên bình cho nhân dân; người dân được cống hiến và có nghĩa vụ đóng góp xây dựng địa phương, cũng như ngay tại cộng đồng dân cư. Khắc phục được tồn tại này cũng chính là một trong nhiều nhiệm vụ cấp bách để xây dựng đô thị văn minh – công dân thân thiện mà các tiêu chí cụ thể đang được thực hiện ở TP Thanh Hóa hiện nay.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán