A- A+
Đoàn đại biểu Quốc hội Thanh Hóa tiếp xúc cử tri tại các địa phương: Nhiều đề xuất, kiến nghị về phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội
Các đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri huyện Quan Sơn. (T.H)

    (THO) - Ngày 30-11, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Thanh Hóa chia làm nhiều tổ tiếp xúc cử tri tại các địa phương trong tỉnh. 
    Tại huyện Đông Sơn và thị xã Sầm Sơn Đoàn ĐBQH gồm các ông, bà: Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lê Thị Hương, giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn, đã có buổi tiếp xúc với đông đảo cử tri. Tham dự buổi tiếp xúc cử tri có các đồng chí Tỉnh ủy viên: Vương Văn Việt, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Nam, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Thanh Hóa; đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH.
   Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử trị tại thị xã Sầm Sơn gồm các ông, bà: Uông Chu Lưu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Lê Minh Thông, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Lê Thị Hương, giáo viên Trường THPT chuyên Lam Sơn.
    Đông đảo cử tri các địa phương đã bày tỏ niềm vui mừng, phấn khởi trước những kết quả của kỳ họp Quốc hội vừa qua; đồng thời, kiến nghị với các ĐBQH một số vấn đề quan trọng. Cử tri thị xã Sầm Sơn đã phản ánh tình trạng tiến độ thi công đường Quốc lộ 47 và Đại lộ Nam Sông Mã chậm, gây nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến phát triển du lịch của thị xã và đời sống của người dân; đề nghị Nhà nước cần có chính sách hỗ trợ ngư dân đầu tư tàu, thuyền lớn để đánh bắt xa bờ, tăng sản lượng và bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc; hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển nguồn nhân lực để đưa thị xã Sầm Sơn phát triển xứng tầm là đô thị du lịch; vấn đề việc làm cho học sinh, sinh viên, chế độ cho giáo viên mầm non ngoài biên chế; có các giải pháp chống biến đổi khí hậu hiệu quả, nhất là tình trạng nước biển xâm thực vào đất liền tại xã Quảng Cư...
 
    Cử tri huyện Đông Sơn đề nghị Nhà nước đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, ưu tiên các dự án có hiệu quả xã hội cao, giải quyết nhiều việc làm cho lao động ở địa phương; nghiên cứu, điều chỉnh bổ sung một số tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới cho phù hợp với thực tiễn mỗi địa phương, đồng thời có nhiều cơ chế, chính sách hỗ trợ cho các xã thực hiện xây dựng nông thôn mới; có cơ chế, chính sách hỗ trợ phù hợp với từng khu vực dân cư, vùng, miền; tình trạng ô nhiễm môi trường ở nông thôn... Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã lần lượt được đại diện lãnh đạo thị xã Sầm Sơn và huyện Đông Sơn giải trình thuộc thẩm quyền.
 
    * Tiếp xúc cử tri tại thị xã Bỉm Sơn có Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Nguyễn Thành Bộ, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh. Cùng tham gia buổi tiếp xúc có đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh và lãnh đạo thị xã Bỉm Sơn.
   Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử trị tại thị xã Bỉm Sơn có Trung tướng Đặng Văn Hiếu, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Công an; Nguyễn Thành Bộ, Chánh án Tòa án Nhân dân tỉnh..
    Đông đảo cử tri thị xã Bỉm Sơn đã đề xuất, kiến nghị những khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương như: Xây dựng cơ sở hạ tầng còn dàn trải; bồi thường giải phóng mặt bằng chưa thỏa đáng; những bất cập trong chính sách phát triển nông nghiệp, nông thôn và nông dân; tăng cường quản lý giá, chất lượng giống, vật tư, phân bón; vấn đề vệ sinh môi trường nông thôn; bảo đảm an sinh xã hội...
 
    * Tại huyện Quan Sơn, Đoàn ĐBQH Thanh Hóa gồm các ông, bà: Đinh Tiên Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Phạm Trí Thức, Thường trực Ủy ban Pháp luật Quốc hội; Trịnh Xuyên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh; Hà Thị Vân, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước, đã có buổi tiếp xúc với đông đảo cử tri. Cùng tham dự buổi tiếp xúc có đại diện Ủy ban MTTQ tỉnh, Thường trực HĐND tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.
 
    Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu cử tri huyện Quan Sơn đánh giá cao vai trò của Đoàn ĐBQH tỉnh tại kỳ họp và mong muốn các ĐBQH tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, kịp thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng chính đáng hợp pháp của cử tri tại các kỳ họp và trong hoạt động của cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Các cử tri cũng nêu nhiều ý kiến, kiến nghị Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành quan tâm tới các mặt phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, như: đầu tư phát triển hạ tầng cho giáo dục,  biên chế giáo viên cho những vùng đặc thù; tiếp tục hỗ trợ đầu tư cơ sở hạ tầng cho các xã biên giới, hiện 3 bản đồng bào dân tộc Mông vẫn chưa được hưởng các chính sách dân tộc đặc thù theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước; quan tâm xây dựng các công trình hồ đập thủy lợi để điều tiết nước và giảm nhẹ thiên tai do lũ ống, lũ quét gây ra; cần sự điều chỉnh cơ chế, chính sách chuyển giao một số diện tích đất tại các lâm trường, ban quản lý rừng phòng hộ để nhân dân được tham gia vào công tác quản lý và khai thác rừng...
 
    * Cùng ngày, Đoàn ĐBQH Thanh Hóa khóa XIII gồm các ông: Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Hữu Quang, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; Đào Xuân Yên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa, đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Tĩnh Gia và xã Tế Lợi, Tế Thắng (Nông Cống). Cùng tham dự buổi tiếp xúc có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND tỉnh.
   Đoàn ĐBQH tiếp xúc cử trị tại huyện Tĩnh Gia gồm có: Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội; Nguyễn Hữu Quang, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội; Đào Xuân Yên, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Thanh Hóa.
    Trên tinh thần dân chủ, thẳng thắn và cởi mở, cử tri 2 huyện Tĩnh Gia và Nông Cống đã phản ánh tới các ĐBQH một số vấn đề người dân quan tâm, như: Nhà nước cần tăng cường đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới, trong đó đặc biệt quan tâm, hỗ trợ vốn vay ngân hàng cho nông dân đầu tư sản xuất; tăng cường công tác quản lý giống, vật tư sản xuất nông nghiệp; xây dựng cơ chế chính sách cho nguời dân khi tham gia đóng bảo hiểm nông nghiệp, để bảo đảm hiệu quả sản xuất và tránh rủi ro cho nông dân; sớm có quyết định kiểm kê, bồi thường trong dự án di dân vùng lòng hồ Yên Mỹ; có chính sách trợ cấp công vụ cho cán bộ cấp xã, cán bộ phục viên xuất ngũ; sớm đưa khu vực kinh tế Nghi Sơn phát triển nhanh, đặc biệt là Dự án Lọc hóa dầu; cần quan tâm hơn đến vấn đề vệ sinh môi trường, đặc biệt là việc xử lý rác thải ở khu vực nông thôn...
 
    Nhân dịp này, đại diện Đoàn ĐBQH và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã hỗ trợ 120 triệu đồng (Trung ương Hội Chữ thập đỏ 40 triệu) xây dựng 4 nhà tình thương ở 2 huyện Tĩnh Gia và Nông Cống.
 
    Tại những địa phương tiếp xúc cử tri, thay mặt Đoàn ĐBQH Thanh Hóa, các ông Uông Chu Lưu, Đặng Văn Hiếu, Đinh Tiên Phong và Bùi Sĩ Lợi đã tiếp thu ý kiến của cử tri và phân tích rõ một số nội dung, vấn đề mà các cử tri quan tâm; những nội dung, vấn đề thuộc thẩm quyền của tỉnh và huyện, các đồng chí đã đề nghị lãnh đạo tỉnh và các địa phương quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết kịp thời. Một số đề xuất, kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của Trung ương, các đồng chí ghi nhận để phản ánh tới các bộ, ngành, Quốc hội, Chính phủ nghiên cứu, xem xét, giải quyết.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán