A- A+
Tỉnh Đoàn và các đoàn trường THPT trên địa bàn TP Thanh Hóa tổ chức báo công và triển khai chiến dịch “Tình nguyện vì cộng đồng”. Ảnh: Hoàng Tuấn

(THO) - Trong công cuộc đổi mới, xây dựng đất nước theo hướng CNH, HĐH, thế hệ trẻ giữ vai trò quan trọng, là nhân tố quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc.
    Vì vậy, việc chăm lo bồi dưỡng cho đời sau, cho thế hệ tương lai của đất nước luôn được quan tâm, chú trọng. Trong các trường phổ thông, thời gian qua, công tác giáo dục đạo đức, truyền thống, lý tưởng cho học sinh đã có nhiều đổi mới, góp  phần định hình nhân cách, lối sống có văn hóa, hướng tới cái Chân – Thiện – Mỹ, nâng cao nhận thức về những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta trong đối tượng học sinh. Tuy nhiên, trong xu thế hội nhập, toàn cầu hóa như hiện nay, do thiếu ý chí quyết tâm rèn luyện, một bộ phận thanh niên dễ bị chi phối bởi lối sống ích kỷ, lười học tập, sống vội, thích hưởng thụ, lai căng, coi thường giá trị đạo đức và truyền thống. Ở vùng nông thôn, thực trạng này chưa đến mức báo động nhưng không phải là không có. Thật đáng buồn khi nghe những chuyện học sinh bỏ học, vượt tường đi chơi, học sinh có thái độ thách thức với thầy, cô giáo, học sinh nữ chặn đường đánh nhau kiểu hội đồng, học sinh vi phạm pháp luật, v.v...
 
    Để công tác giáo dục chính trị tư tưởng đạt hiệu quả cao, các cấp ủy, ban giám hiệu các nhà trường đã có nhiều biện pháp, cách làm phong phú như phối hợp tổ chức diễn đàn, nghe kể chuyện truyền thống, hành hương về nguồn, thăm chiến trường xưa, thăm các di tích lịch sử cách mạng, thành lập các đội thanh niên xung kích tình nguyện, v.v... giúp cho đoàn viên, thanh niên, học sinh trong các nhà trường gần gũi với cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.
 
    Tuy nhiên, để tăng cường hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, học sinh, hơn lúc nào hết, các nhà trường cần tiếp tục nâng cao chất lượng giáo dục thông qua các hoạt động chính khóa, ngoại khóa, xem đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, giúp đoàn viên, thanh niên xác định đúng đắn động cơ, thái độ trong học tập và rèn luyện vì ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ thanh niên vững về chính trị, có nhân cách tốt.
 
    Bên cạnh việc giáo dục chính trị tư tưởng, giáo dục truyền thống, pháp luật, đạo đức lối sống, giáo dục tình cảm yêu nước, yêu CNXH, các nhà trường cần triển khai đồng bộ việc sinh hoạt chính trị như chương trình rèn luyện đoàn viên, học tập 6 bài học lý luận chính trị cho đoàn viên, thanh niên, thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đăng ký chăm sóc di tích lịch sử, cách mạng, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, từ đó bồi dưỡng lòng yêu nước, yêu CNXH; tăng cường phát hiện, nêu gương, khen thưởng những tấm gương học sinh nghèo vượt khó vươn lên học giỏi, những học sinh làm việc tốt; nâng cao chất lượng kết nạp đoàn viên trong học sinh theo hướng chú trọng cả về số lượng và chất lượng, hạn chế, tiến tới đẩy lùi căn bệnh hình thức.
 
    Trong tình hình hiện nay, các nhà trường cần có các biện pháp phối hợp ngăn ngừa, đấu tranh phòng, chống các tệ nạn xã hội xâm nhập học đường. Đây là nội dung cần sự kết hợp chặt chẽ của nhiều tổ chức, đoàn thể.
 
    Với vai trò của mình, đoàn trường cần có biện pháp quản lý chặt đoàn viên, thanh niên. Tăng cường kiểm tra việc thực hiện đồng phục, việc thực hiện các quy định bắt buộc như cấm học sinh mang vũ khí, chất gây nổ tới trường; cần phát động phong trào học sinh tích cực đấu tranh chống tội phạm; thiết lập đường dây nóng, hòm thư góp ý, nhằm phát hiện và ngăn chặn các loại tội phạm mà người phạm tội và người bị hại đều là học sinh. Thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoại khóa về các chủ đề giáo dục phòng, chống tội phạm, bảo đảm an toàn giao thông, phòng chống ma túy - HIV/AIDS, gắn với việc tập trung xây dựng các ban tư vấn giới tính, sức khỏe sinh sản vị thành niên trong trường học và các ban tư vấn tuyển sinh, định hướng nghề nghiệp tương lai. Tổ chức tốt các hoạt động văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, nêu cao tinh thần tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng, hướng đoàn viên, thanh niên tham gia vào các hoạt động hữu ích, xây dựng lớp học sinh, sinh viên có lối sống đẹp, giàu lòng yêu quê hương, đất nước.
 
    Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên trong các nhà trường vừa góp phần tích cực vào mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện vừa là giải pháp mang tính chiến lược trong sự phát triển của tổ chức Đoàn và phong trào thanh niên trong tình hình hiện nay.

Ý kiến bạn đọc

Gửi ý kiến của bạn

 
Thông tin thời tiết
Tỉ giá ngoại tệ
Thông tin giá vàng
Chứng khoán